04 thói quen xấu của phụ nữ khiến phúc đức “không cánh mà bay”

Chẳng cần phải làm những việc đại gian, đại ác, nhưng với 04 thói xấu tưởng chừng như đơn giản dưới đây cũng đủ để người phụ nữ tự đánh mất đi phúc đức của đời mình. Vậy 04 thói quen xấu của phụ nữ là gì?  Hãy cùng người từng trải đi tìm ngay trong bài viết nay nhé !!!

04 thói quen xấu của phụ nữ khiến phúc đức “không cánh mà bay”

1.  Nói nhiều

Thói quen xấu của phụ nữ cần phải nhắc đến đầu tiên đó chính là : ” nói nhiều “. Không biết là do bẩm sinh hay do cấu tạo não của chị em có nhiều “protein ngôn ngữ” mà họ chỉ biết nói, nói và nói chứ không hề chịu lắng nghe hay nhìn nhận vấn đề cũng như nỗ lực của người bạn đời. Thậm chí họ nói chỉ với mục đích cho có chuyện để nói và không cần quan tâm xem người nghe có muốn nghe hay không.

thói quen xấu của phụ nữ

Đặc biệt tính nói nhiều của phụ nữ ngày một gia tăng và nó tỉ lệ thuận với độ tuổi, phát triển nhanh khi họ có chồng và tăng mạnh cả về âm thanh lẫn cường độ khi họ có con. Cực điểm của việc nói nhiều là khi họ làm mẹ chồng. Hậu quả cuối cùng chính là họ đã biến thành một người nói dài dòng, chuyện nọ xọ chuyện kia không đâu vào đâu.

2. Hay than vãn

Chị em phụ nữ có nhận thấy rằng mình là một người quá khắt khe với người khác, nhất là với chồng không ? Chắc hẳn chị em không biết là mỗi khi mình mở miệng là buông lời phàn nàn, cằn nhằn, chỉ trích thì cả đời sẽ chẳng thể nào an yên, có được phúc báo.

Bởi quá cau có, ắt hẳn trong lòng chất chứa nhiều khó chịu. Hay tha vãn không những tự làm khổ bản thân mà còn khiến những người thân hay chồng con bên cạnh cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng theo, hôn nhân cũng chính vì thế mà dần rạn nứt, lạnh nhạt.

Phụ nữ nếu muốn sống hạnh phúc thì nên biết mở lòng, biết bao dung và chấp nhận những khuyết điểm của người khác, nhất là với chồng, người hàng ngày kề cận mình. Bởi trên đời không có ai hoàn hảo kể cả chính bản thân bạn. Vậy nên, hà cớ gì mà cứ phải tự làm khó mình, làm khó người? Cứ vui vẻ mà sống, bao dung mà sống, sai thì nhắc nhau sửa, cùng nhau thay đổi, vậy chẳng phải nhẹ nhàng, ung dung hơn nhiều sao?

3. Hay cáu kỉnh, tức giận vô cớ

Theo quan niệm từ xa xưa thì người phụ nữ không hay tức giận thì con cháu sống thọ hơn và nếu phụ nữ thường xuyên tức giận cáu kỉnh thì sau sinh con sẽ khó nuôi. Bởi tức giận chính là ” ngọn lửa đốt cháy rừng công đức”. Chỉ một cơn lửa giận có thể thiêu cháy hết cả phúc đức. Chỉ cần oán giận một lần đối với một người bình thường sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 100 kiếp. Oán giận một lần đối với cha mẹ, người lớn tuổi, người đại đức, sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 1000 kiếp. Oán giận cha mẹ hậu quả rõ ràng nhất là “phúc mỏng mệnh nông”.

thói quen xấu của phụ nữ

4. Phụ nữ luôn xung đột với cha mẹ, người bề trên

Cha mẹ là người có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta, là một người có ân đức sâu đậm. Trong kinh Phật có nói rằng, con người cho dù có báo đáp vài tỷ kiếp cũng chưa hết được ân đức của cha mẹ. Vậy nên người bất hiếu với cha mẹ, trời đất đều khó tha thứ.

Đặc biệt phụ nữ sau khi lấy chồng đều có tư tưởng chống đối lại gia đình nhà chồng, đặc biệt là mẹ chồng khó tính. Và đương nhiên hành động này khó nhận được sự ưng thuận từ phía các ông chồng.

Phụ nữ khôn ngoan cần biết, với đàn ông, “mẹ chỉ có một nhưng vợ lại có thể thay đổi được”, chính vì vậy, hãy biết cách dung hòa cuộc sống và đừng để chồng phải đứng giữa lựa chọn giữa mẹ và vợ. Bởi dĩ nhiên, đàn ông thường luôn chọn người sinh ra mình.

Những điều phụ nữ nên làm để tích phúc đức cho con cháu

Hiếu thảo với cha mẹ

Trong trăm điều thiện, trước hết là hiếu thuận, hiếu kính với cha mẹ. Hiếu thuận không chỉ là hồi báo công ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dục mà còn vâng theo tâm nguyện của cha mẹ, để đấng sinh thành vui lòng.

Trong trời đất, đối với con cái, cha mẹ là quan trọng nhất, hiếu kính với cha mẹ là việc tích đức đơn giản nhưng tốt đẹp còn hơn cả cầu Thần bái Phật.

Cẩn thận lời ăn tiếng nói

Người xưa có câu “họa từ miệng mà ra”. Người ác khẩu, ác ngữ, nói những lời thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa,… là những người thiếu văn minh, đạo đức.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chị em nên cân nhắc trước khi nói điều gì tránh gây ảnh hưởng đến người khác khiến họ bị tổn thương. Bởi khẩu nghiệp sẽ khiến mình phải trả giá không chỉ kiếp này mà những kiếp sau.

Tu khẩu chính là cách tu tâm tích đức khó nhất mà phụ nữ phải trải qua để tích phúc đức cho con cái sau này.

thói quen xấu của phụ nữ

Luôn có lòng khoan dung

Không thể khoan dung người khác có thể là bởi vì lòng dạ của mình còn quá nhỏ hẹp! Hãy dùng sự khoan dung của mình để có thể cải biến một con người lầm lỗi.

Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng chiếm được lòng người khác. Vậy nên hãy học cách tha thứ khuyết điểm của người khác. Đôi lúc, một quan hệ tốt đẹp là từ nhẫn mà sinh ra đấy.

Thùy Chi (T/H)

5/5 - (10 bình chọn)