10 Bài Học Thành Công đầy nghịch lý từ “Luật Trái Ngược” của Hải Quân SEAL

Chắc chắc bạn đã nghe đến Hải Quân SEAL và chương trình huấn luyện khắc nghiệt “Drown-Proofing” (chống chết chìm) của họ nhưng bạn chưa hình dung được chương trình huấn luyện này là như thế nào đúng không? Hôm nay Người Từng Trải sẽ mô tả chi tiết bài tập “chống chết chìm” (Drown-Proofing) dành riêng cho Hải Quân SEAL và những Bài Học Thành Công được rút ra từ bài tập này nhé !!!

Giới thiệu về Drown – Proofing

Drown – Proofing là gì ?bài học thành công

Drown-Proofing là bài học “chống chết chìm” được phát triển bởi huấn luyện viên bơi lội Fred Lanoue; được giảng dạy lần đầu tiên vào năm 1940. Cho đến năm 1988 các Hải Quân SEAL – Mỹ đã quan tâm và xem nó như một phần đào tạo huấn luyện đặc biệt của họ. Người được huấn luyện sẽ bị buộc tay ra sau lưng, trói chân và bị ném xuống một bể bơi sâu 9 foot – deep ( tương đương với 2,7m ) . Lúc này người được huấn luyện sẽ phải làm mọi cách để có thể sống sót qua 5 phút.

Bài học thành công sau huấn luyện Drown – Proofing

Khi bị quăng xuống nước, hầu như mọi sĩ quan đều không vượt qua được bài Drown-Proofing này. Ban đầu là hoảng sợ , sau đó một số người sẽ vật lộn với , một số thì bắt đầu mất ý thức, bất tỉnh và phải chờ tới khi được kéo lên để cấp cứu. Thậm chí, một số người đã mất mạng trong bài tập này.

Nhưng một số người đã thành công vượt qua bài học này nhờ việc hiểu ra được 02 bài học đơn giản tưởng như nghịch lý sau đây !!!

Bài Học Thành Công số 1: Bạn càng vùng vẫy, cố ngoi lên để giữ đầu cao hơn mặt nước thì bạn càng dễ chìm hơn.

+ Khi cánh tay và cổ chân bị trói lại việc giữ cả người trên mặt nước trong suốt năm phút là rất khó. Tệ hơn cả là bạn càng nỗ lực để giữ mình không chìm thì sẽ khiến bạn chìm nhanh hơn.

+ Bí quyết để sống sót ở đây chính là cứ để cơ thể bạn chìm xuống đáy bể. Sau đó, bạn nhẹ nhàng đạp chân đẩy mình khỏi sàn bể một chút và động lượng sẽ đưa bạn lên trên mặt nước. Khi lên tới mặt nước, bạn hãy thở một hơi thật nhanh và lặp lại động tác đó liên tục.

Bạn thấy đó để có thể vượt qua bài học Drown-Proofing bạn chẳng cần phải biết bơi mà thậm chí nó còn đòi hỏi khả năng không bơi. Thay vì cố gắng chống lại những quy luật vật lý dường như sẽ giết chết bạn; bạn hãy đầu hàng chúng và sử dụng chúng để cứu chính mình.

Bài Học Thành Công số 2: Bạn càng hoảng sợ thì bạn càng đốt cháy nhiều oxy dẫn đến càng nhanh bất tỉnh hơn.

+ Thực chất của bài học Drown-Proofing chính là dùng những bản năng sinh tồn của bạn để chống lại chính bạn; vậy nên bạn càng cố gắng hít thở bao nhiêu thì bạn càng ít cơ hội thở bấy nhiêu.

+ Drown-Proofing không chỉ là một bài kiểm tra thể lực mà nó còn là một bài kiểm tra khả năng kiểm soát cảm xúc của mỗi sĩ quan trong những tình huống nguy hiểm nhất. Liệu anh ta có thể kiểm soát được sự thúc giục trong bản thân mình? Liệu anh ta có thể thả lỏng người trong thời khắc đối mặt với tử thần? Liệu anh ta sẽ sẵn lòng liều mạng để phục vụ những giá trị hay mục tiêu cao cả hơn?

 Bài Học Cuộc Sống này đòi hỏi kỹ năng từ bỏ kiểm soát mọi thứ khi ta muốn có nhất là một trong những kĩ năng quan trọng nhất; không chỉ dành riêng cho Hải Quân SEAL mà còn dành riêng cho cả cuộc sống thường ngày của chúng ta.

bài học thành công

10 Bài học thành công đầy nghịch lý từ ” Luật Trái Ngược ” qua bài học ” chống chết chìm ” ( Drown- Proofing) của Hải Quaan SEAL

Kiểm soát

Ta càng cố gắng kiểm soát những thôi thúc và cảm xúc của chính mình bao nhiêu, ta càng thấy bất lực bấy nhiêu. Đời sống cảm xúc của chúng ta là bất kham và thường không thể kiểm soát, và mong muốn kiểm soát sẽ chỉ khiến nó tệ đi. Ngược lại, chúng ta càng chấp nhận những cảm xúc và thôi thúc, chúng ta càng biết cách định hướng rõ ràng và xử lý chúng dễ dàng.

Tự do

Mong muốn có được sự tự do nhiều hơn, trớ trêu thay lại giới hạn chúng ta theo nhiều cách. Tương tự, ta chỉ thực sự tự do khi ta giới hạn chính mình—bằng việc chọn và tuân theo một vài điều trong cuộc sống.

Hạnh phúc

Cố gắng hạnh phúc chỉ khiến ta thêm bất hạnh. Chấp nhận sự bất hạnh lại khiến ta hạnh phúc.

An toàn

Bạn càng cố gắng tìm kiếm cảm giác an toàn thì càng cảm thấy bất an hơn. Ngược lại, trở nên thoải mái với sự bất định lại cho phép bạn cảm thấy an toàn thực sự.

Tình yêu

Chúng ta càng cố gắng khiến người khác yêu và chấp nhận mình thì càng tự đẩy bản thân ra xa họ. Vì thế hãy yêu và chấp nhận chính bản thân mình trước tiên.

Tôn trọng

Chúng ta càng đòi hỏi sự tôn trọng, thì người khác càng ít tôn trọng ta. Khi chúng ta tôn trọng người khác nhiều hơn, họ sẽ tự khắc tôn trọng chúng ta hơn.

Niềm tin

Bạn càng cố gắng chứng tỏ sự đáng tin của bản thân thì càng khiến người khác mất lòng tin. Khi tin tưởng người khác nhiều hơn, họ cũng tin tưởng bạn nhiều hơn.

Tự tin

Càng cố gắng cảm thấy tự tin bao nhiêu, thì càng cảm thấy bất an và lo lắng bấy nhiêu. Khi biết cách chấp nhận lỗi lầm của bản thân, bạn sẽ thoải mái hơn khi là chính mình.

Thay đổi

Càng mong muốn thay đổi bản thân chúng ta càng thấy mình chưa thay đổi đủ. Trong khi đó, càng chấp nhận bản thân mình thì chúng ta càng phát triển và trưởng thành, vì chúng ta sẽ rất bận rộn với những điều thú vị và mới mẻ đến mức chẳng nhận ra điều đó nữa.

Ý nghĩa

Chúng ta càng cố theo đuổi một mục đích hay ý nghĩa sống sâu sắc hơn, thì càng bị tự ám ảnh và nông cạn hơn. Hãy cố gắng khiến cuộc sống hàng ngày của chính mình thêm ý nghĩa, bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc tác động của nó.

Nguồn Video: VTC New

Tác giả: Mark Manson
Dịch: Sang Doan

5/5 - (14 bình chọn)