10 Bài Học Thành Công đầy nghịch lý từ “Luật Trái Ngược” của Hải Quân SEAL

Chắc chắc bạn đã nghe đến Hải Quân SEAL và chương trình huấn luyện khắc nghiệt “Drown-Proofing” (chống chết chìm) của họ nhưng bạn chưa hình dung được chương trình huấn luyện này là như thế nào đúng không? Hôm nay Người Từng Trải sẽ mô tả chi tiết bài tập “chống chết chìm” (Drown-Proofing) dành riêng cho Hải Quân SEAL và những Bài Học Thành Công được rút ra từ bài tập này nhé !!!

bài học thành công từ luật trái ngược drown-proofing

Drown-Proofing là bài học “chống chết chìm” được phát triển bởi huấn luyện viên bơi lội Fred Lanoue; được giảng dạy lần đầu tiên vào năm 1940. Cho đến năm 1988 các Hải Quân SEAL – Mỹ đã quan tâm và xem nó như một phần đào tạo huấn luyện đặc biệt của họ.

+ Cụ thể trong bài tập này người ta sẽ buộc tay bạn vào sau lưng, trói chân bạn lại và ném bạn xuống một bể bơi sâu 9-foot-deep (2.7 mét).

+ Nhiệm vụ của bạn là làm sao để sống sót qua 05 phút.

+ Khi bị quăng xuống nước, hầu như mọi sĩ quan đều không vượt qua bài Drown-Proofing này; nhiều người bắt đầu hoảng sợ, một số thì vật lộn với nước, một số bắt đầu mất ý thức, bất tỉnh và phải chờ tới khi được kéo lên để cấp cứu. Thậm chí, một số người đã mất mạng trong bài tập này.

Nhưng một số đã thành công; họ thành công nhờ họ hiểu được 02 bài học đơn giản tưởng như nghịch lý sau đây !!!

Bài Học Thành Công số 1: Bạn càng vùng vẫy, cố ngoi lên để giữ đầu cao hơn mặt nước thì bạn càng dễ chìm hơn.

+ Khi mọi cánh tay và cổ chân bị trói lại, bạn sẽ không thể giữ cả người trên mặt nước trong suốt năm phút. Tệ hơn, bạn càng nỗ lực để giữ mình không chìm thì sẽ khiến bạn chìm nhanh hơn.

+ Bí quyết thực sự ở đây: là bạn cứ để cơ thể bạn chìm xuống đáy bể. Từ đó, bạn nhẹ nhàng đạp chân đẩy mình khỏi sàn bể một chút và động lượng sẽ đưa bạn lên trên mặt nước. Khi tới mặt nước, bạn hãy thở một hơi thật nhanh và làm lại động tác đó liên tục.

+ Thật lạ, sống sót qua quá trình Drown-Proofing không cần bạn phải có thể lực hay sức chịu đựng của một siêu nhân. Bạn thậm chí chẳng cần phải biết bơi. Ngược lại, nó còn đòi hỏi khả năng không bơi. Thay vì cố gắng chống lại những quy luật vật lý dường như sẽ giết chết bạn; bạn hãy đầu hàng chúng và sử dụng chúng để cứu chính mình.

Bài Học Thành Công số 2: Bạn càng hoảng sợ thì bạn càng đốt cháy nhiều oxy dẫn đến càng nhanh bất tỉnh hơn.

+ Một cách thâm hiểm hơn, bài tập này khiến những bản năng sinh tồn của bạn chống lại chính bạn; bạn càng cố gắng hít thở bao nhiêu thì bạn càng có ít cơ hội để thở. Bạn mong muốn sống càng mãnh liệt, tỉ lệ chết càng tăng cao.

+ Không chỉ là một bài kiểm tra thể lực, Drown-Proofing là bài kiểm tra khả năng kiểm soát cảm xúc của mỗi sĩ quan trong những tình huống nguy hiểm nhất. Liệu anh ta có thể kiểm soát được sự thúc giục trong bản thân mình? Liệu anh ta có thể thả lỏng người trong thời khắc đối mặt với tử thần? Liệu anh ta sẽ sẵn lòng liều mạng để phục vụ những giá trị hay mục tiêu cao cả hơn?

+ Những kĩ năng ấy quan trọng hơn rất nhiều so với khả năng bơi lội của bất cứ sĩ quan nào. Chúng quan trọng hơn sự dẻo dai, sức bền thể lực hay tham vọng của anh ta; chúng quan trọng hơn trí thông minh của anh ta, ngôi trường anh ta học hay vẻ đẹp điển trai bên ngoài của anh ta.

+ Bài Học Cuộc Sống này đòi hỏi kỹ năng từ bỏ kiểm soát mọi thứ khi ta muốn có nhất là một trong những kĩ năng quan trọng nhất; không chỉ dành riêng cho Hải Quân SEAL mà còn dành riêng cho cả cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Drown-Proofing tuân theo một đường cong nghịch đảo. Bạn càng cố gắng ngoi lên mặt nước, bạn càng thất bại. Tương tự, bạn càng khao khát để thở, bạn càng dễ sặc vài ngụm nước hồ hòa chung nước tiểu.

bài học thành công từ luật trái ngược drown proofing

Dưới đây là 10 Bài Học Thành Công đầy nghịch lý từ “Luật Trái Ngược” qua bài học “chống chết chìm” (Drown-Proofing) của Hải Quân SEAL

01. Kiểm Soát: Ta càng cố gắng kiểm soát những thôi thúc và cảm xúc của chính mình bao nhiêu, ta càng thấy bất lực bấy nhiêu. Đời sống cảm xúc của chúng ta là bất kham và thường không thể kiểm soát, và mong muốn kiểm soát sẽ chỉ khiến nó tệ đi. Ngược lại, chúng ta càng chấp nhận những cảm xúc và thôi thúc, chúng ta càng biết cách định hướng rõ ràng và xử lý chúng dễ dàng.

02. Tự Do: Mong muốn có được sự tự do nhiều hơn, trớ trêu thay lại giới hạn chúng ta theo nhiều cách. Tương tự, ta chỉ thực sự tự do khi ta giới hạn chính mình—bằng việc chọn và tuân theo một vài điều trong cuộc sống.

03. Hạnh Phúc: Cố gắng hạnh phúc chỉ khiến ta thêm bất hạnh. Chấp nhận sự bất hạnh lại khiến ta hạnh phúc.

04. An Toàn: Bạn càng cố gắng tìm kiếm cảm giác an toàn thì càng cảm thấy bất an hơn. Ngược lại, trở nên thoải mái với sự bất định lại cho phép bạn cảm thấy an toàn thực sự.

05. Tình Yêu: Chúng ta càng cố gắng khiến người khác yêu và chấp nhận mình thì càng tự đẩy bản thân ra xa họ. Vì thế hãy yêu và chấp nhận chính bản thân mình trước tiên.

06. Tôn trọng: Chúng ta càng đòi hỏi sự tôn trọng, thì người khác càng ít tôn trọng ta. Khi chúng ta tôn trọng người khác nhiều hơn, họ sẽ tự khắc tôn trọng chúng ta hơn.

07. Niềm Tin: Bạn càng cố gắng chứng tỏ sự đáng tin của bản thân thì càng khiến người khác mất lòng tin. Khi tin tưởng người khác nhiều hơn, họ cũng tin tưởng bạn nhiều hơn.

08. Tự Tin: Càng cố gắng cảm thấy tự tin bao nhiêu, thì càng cảm thấy bất an và lo lắng bấy nhiêu. Khi biết cách chấp nhận lỗi lầm của bản thân, bạn sẽ thoải mái hơn khi là chính mình.

09. Thay Đổi: Càng mong muốn thay đổi bản thân chúng ta càng thấy mình chưa thay đổi đủ. Trong khi đó, càng chấp nhận bản thân mình thì chúng ta càng phát triển và trưởng thành, vì chúng ta sẽ rất bận rộn với những điều thú vị và mới mẻ đến mức chẳng nhận ra điều đó nữa.

10. Ý Nghĩa: Chúng ta càng cố theo đuổi một mục đích hay ý nghĩa sống sâu sắc hơn, thì càng bị tự ám ảnh và nông cạn hơn. Hãy cố gắng khiến cuộc sống hàng ngày của chính mình thêm ý nghĩa, bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc tác động của nó.

Nguồn Video: VTC New

Tác giả: Mark Manson
Dịch: Sang Doan