Những nguyên tắc người Do Thái nuôi dạy con để trở thành một thiên tài

Người Do Thái có nguồn gốc từ từ người người Israel, điều đặc biệt đáng nói ở đây là những đứa trẻ Do Thái luôn có chỉ số IQ vượt bật so với những đứa trẻ khác trên toàn thế giới. Dân số người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng lại có tới có 193 người Do Thái đoạt giải Nobel, chiếm tổng số 22% giải thưởng Nobel. Vậy có bí quyết nào để tạo nên sự thông minh vĩ đại ấy? Ông bà ta xưa có câu ”Dạy con từ thuở còn thơ”, và người Do Thái cũng vậy họ tạo ra những nguyên tắc để dạy cho con mình. Đây là những nguyên tắc để con trở thành một thiên tài của họ.

nguoi-do-thai-nuoi-day-con

 

1. Luôn hài lòng với những ý tưởng con sáng tạo

Những cha mẹ Do Thái lúc nào cũng tôn vinh những sinh hoạt của con, bất kể là dù lớn hay nhỏ. Phương châm của họ là ”Con là duy nhất” vì các bậc cha mẹ Do Thái nghĩ rằng những sáng tạo của con cần được khen thưởng vì như vậy sẽ là động lực để con phát huy những tiềm năng của mình.

Các bậc phụ huynh nơi đây là tỏ ra yêu thích với những món vật của con mình tạo ra, cho dù nó có ngây ngô hoặc thậm tệ. Trong hình là đứa con đáng yêu đã làm ra một chiếc dây chuyền rất đơn giản và cảm thấy nực cười để tặng cho người mẹ. Tuy nhiên người mẹ đã khen ngợi thành quả của con và cho rằng đó chính là món quà đẹp nhất mà người mẹ từng thấy.

hai-long-y-tuong-sang-tao-cua-con

2. Xem trọng quyết định mà con lựa chọn

Các bậc phụ huynh người Do Thái rất xem trọng những hành động của con mình, không tự ý giật những đồ vật và rất ít khi xử phạt. Họ sẽ sử dụng những biện pháp khác để cho con của mình sẽ tự nhận ra những hành vi sai trái của mình và tự sửa chữa hậu quả gây ra.

xem-trong-quyet-dinh-ma-con-lua-chon

3. Dạy cho con tự làm những việc mà con có thể làm được

Những người con Do Thái đã được bố mẹ định hình sẵn trong mình tố chất tự làm những công việc mà mình có thể làm không cần tới bố mẹ. Điều đó sẽ giúp cho trẻ tự hoàn thành những điều cần thiết của trẻ.

day-con-nhung-viec-co-the-tu-lam-duoc

4. Biết kính nể những người trong gia đình và những người lớn tuổi

Người Do Thái rất tôn trọng những hành vi của trẻ tuy nhiên trẻ nhỏ phải biết ”kính trên, nhường dưới” và tôn trọng bố mẹ, gia đình hoặc người có tuổi. Và họ sẽ trừng trị những hành vi sai trái ấy rất khắt khe.

4-kinh-ne-nguoi-lon-tuoi

5. Dám đối đầu với chông gai, không sợ hãi 

Các bậc cha mẹ trên toàn khắp thế giới đều cảm thấy cực nhọc khi phải bảo vệ những đứa con trong giai đoạn hiếu động. Những phụ huynh Do Thái không giống như vậy, họ sẽ cho con tự do nhảy nhót, nghịch bẩn,… và mong cho con của mình trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Chính vì lý do này, hầu hết những đứa trẻ Do Thái đều có trong mình những kỹ năng sống, luôn tự tin và nhẫn nại để thực hiện những ước mơ của mình.

5-doi-dau-voi-chong-gai

6. Động viên trẻ tự giải quyết các vấn đề của mình 

Trẻ em Do Thái phải tự mình xử lý những vấn đề bản thân không phải nhờ tới sự trợ giúp của bố mẹ. Do cha mẹ người Do Thái nghĩ khi trẻ nhỏ phải tự mình nhào lộn với những vấn đề thì chúng sẽ tìm ra cách giải quyết để mọi chuyện êm xuôi. Đó cũng là nguyên nhân những phụ huynh Do Thái không chửi bới vì phòng ngủ lộn xộn hoặc nhà bếp khi những đứa trẻ đang tự mình làm thức ăn.

6-dong-vien-tre-tu-giai-quyet-cac-van-de

7. Trẻ nhỏ được phép nghịch bẩn

Đối với các bậc cha mẹ Do Thái thì việc luôn giữ cho trẻ quần áo sạch sẽ, gọn gàng là những việc làm thừa vì điều đó sẽ rất tốn công sức và thời gian. Trẻ em Do Thái tự do đùa nghịch, nghịch bẩn và không chú trọng đến vẻ ngoài bản thân.

7-tre-duoc-phep-nghich-ban

8. Luôn tin tưởng con mình

Những món quà quý giá của trẻ nhỏ không phải là bánh kẹo hay một thứ gì đó có giá trị mà đó chính là sự tin tưởng của cha mẹ dành cho trẻ. Những đứa con Do Thái luôn nổ lực để hoàn thành những công việc mà bố mẹ giao cho mà và không cần đến cha mẹ phải trông coi.

8-luon-tin-tuong-con-minh

9. Trẻ sẽ phải tự mình bắt đầu với những điều mới mẻ

Nếu con của mình trưởng thành thì cha mẹ phải động viên và khích lệ những thứ mà con mới bắt đầu. Khuyên con hãy nổ lực và đừng dừng lại sự khát khao của mình.

nguoi-do-thai-nuoi-day-con

10. Tự tin về khả năng của mình

10-tu-tin-kha-nang-cua-minh

Thứ quan trọng để con có sự tự tin, các bậc phụ huynh Do Thái sẽ phải làm những việc gì đó để cho con của mình sẽ nhận ra một điều rằng ”Mình có thể làm được”. Chính vì vậy, khi bạn đến sống ở những cộng đồng Do Thái bạn sẽ luôn thấy trẻ nhỏ luôn tự mình ăn cơm mà không cần bố mẹ phải ép buộc hay làm một điều gì cả.

Rate this post