Vợ chồng không tự dưng mà tìm thấy nhau để rồi đến với nhau nên đừng dễ dàng buông tay

Có câu “tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Vì vậy duyên nợ vợ chồng kiếp này không phải tự dưng mà có được. Gặp nhau kết thành vợ chồng là do nhân duyên đời trước đã định nên hãy biết trân trọng đừng vì quá nóng giận mà từ bỏ, dẹp bỏ cái tôi để yêu thương nhau nhiều hơn. 

Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì?

duyên nợ vợ chồng

Duyên nợ là gì ?

Duyên nợ là một quan niệm dùng để chỉ về sự gặp gỡ giữa người với người. Sự gặp gỡ mà đem lại những điều tốt đẹp và hạnh phúc cho nhau thì nó được gọi là duyên. Và ngược lại, sự gặp gỡ mà đem lại khổ đau, phiền não thì được gọi là nợ.

Duyên nợ vợ chồng là gì?

Hiểu theo nghĩa dân gian thì duyên nợ sẽ tách ra thành 02 ý hoàn toàn khác biệt:

 • “Duyên”: Là tình cờ gặp nhau, đem lại cho nhau niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Duyên cũng được chia làm 2 loại là “duyên trời” và “lương duyên”.
 • Nam nữ lấy nhau gọi là “kết duyên”. Ngoài ra, còn có “vô duyên”, “có duyên”, “duyên kiếp” và “duyên phận”.

Hiểu theo quan niệm của Đạo Phật về duyên nợ thì lại hoàn toàn khác với quan niệm của dân gian. Đạo Phật cho rằng :

“Trong sinh đã có tử, trong vui đã có buồn, trong ngày đã có đêm, trong duyên đã có nợ và trong nợ đã có duyên”. Mọi thứ đều xuất phát từ trong tâm của con người mà ra. Chính vì thế, để đến được với nhau, trai tài gái sắc phải có duyên nợ với nhau mới mong được sống hạnh phúc và lâu dài.

Duyên nợ vợ chồng có thật không?

duyên nợ vợ chồng

Nếu bạn hỏi nhân duyên có thật không, tôi sẽ trả lời một cách chắn chắn rằng “có”. Khi đi ngoài đường, chúng ta vô tình đụng trúng một người, đó cũng gọi là duyên. Nhưng duyên đó chỉ tồn tại ngắn ngủi, lướt qua đời nhau rồi nhẹ nhàng biến mất.

Hoặc những mối tình mà bạn đã trải qua thời son trẻ. Mối tình đó có thể kéo dài 2, 3 năm hoặc chỉ vỏn vẹn vài tháng rồi đường ai nấy đi. Đây cũng được gọi là duyên phận. Có lẽ hai người đã quay đầu nhìn nhau vào kiếp trước nên kiếp này ông trời mới cho gặp lại. Nhưng mối nhân duyên chỉ dừng ở đó, không thể tiến xa hơn.

Còn vợ chồng là vừa duyên vừa nợ. Gặp nhau là duyên, mang nợ mới có thể kết đôi. Thế nên bạn hãy biết trân trọng mối quan hệ này, vì không tự dưng mà gặp được nhau ở cuộc đời này rồi nên duyên vợ chồng.

Mối nhân duyên vợ chồng rất kỳ diệu. Từ hai con người hoàn toàn xa lạ, tìm thấy nhau giữa thế giới đông đúc rồi đem lòng yêu thương và kết đôi. Từ hai tính cách hoàn toàn không có điểm chung mà chấp nhận về sống chung một nhà và dần thay đổi vì nhau.

Vợ chồng không giống như những mối quan hệ khác, không đủ hiểu nhau như tri kỷ, không đủ mạnh mẽ, gắn kết như anh em ruột. Đây là thứ duyên rất kỳ lạ, giận không buông, đuổi không đi, chặt không đứt. Dù có cãi nhau long trời lở đất, tối đến cũng ngủ chung một giường, ăn chung một mâm và sống chung một mái nhà.

Anh chị em, ba mẹ ruột thịt có thể một thời gian không gặp gỡ, nhưng chỉ dừng ở chữ “nhớ”. Còn vợ chồng thì lại vượt qua giới hạn nhớ nhung. Đó là một cảm giác rất bứt rứt, chỉ muốn chạy ngay về nhà để nhìn thấy mặt người kia, chỉ muốn ôm người đó vào lòng.

Anh tìm thấy em, em tìm thấy anh giữa thế giới đông đúc này là một điều vô cùng may mắn. Vì vậy, bạn hãy biết trân trọng mối quan hệ này nhiều hơn. Khi đã quyết định về chung một nhà, hãy sống có trách nhiệm, đừng làm cho bạn đời của mình phải tổn thương.

Đàn ông đừng làm vợ khóc, đàn bà đừng làm chồng cảm thấy áp lực. Vì cuộc sống hôn nhân có vô vàn những sóng gió không thể lường trước được và không phải lúc nào cũng ấm êm, hạnh phúc. Thế nên hãy sống vì nhau, dẹp bỏ cái tôi để biết tôn trọng và yêu thương nhau nhiều hơn.

Đã gọi nhau hai tiếng vợ chồng thì hãy gọi cho thật tâm. Hãy cùng nhau hạnh phúc, chứ đừng tự tìm hạnh phúc riêng. Những ai đang, đã và sắp bước vào hôn nhân, hãy nhẹ nhàng buông bỏ những oán hận, thị phi để cùng người bạn đời của mình sống một cuộc đời trọn vẹn.

Dấu hiệu duyên nợ vợ chồng đã được định sẵn từ kiếp trước

Con người ta đến với nhau nhờ cái duyên, kết thành vợ chồng hay không là bởi cái nợ. Nhưng duyên nợ vợ chồng cũng có những dấu hiệu rõ ràng giúp ta nhận biết như :

 • Thích hoặc ghét nhau ngay từ lần gặp đầu tiên
 • Ganh ghét nhau ngay khi vừa gặp mặt
 • Có nhiều sở thích chung
 • Có cảm giác thân thuộc
 • Tình yêu sét đánh
 • Vô tình gặp nhau mà nên duyên
 • Hiểu nhau dù không cần nói hay còn gọi là có thần giao cách cảm
 • Dù bất đồng, trái ngược tính cách nhưng không thể bỏ được nhau
 • Tâm đầu ý hợp đến mức chẳng bao giờ cãi nhau
 • Có cảm giác hồi tưởng mơ hồ

Có tài có sắc chưa chắc đã gặp được người đàn ông hoàn hảo. Nhưng có duyên thì nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc thuộc về mình. Vậy nên các bạn hãy trân trọng mối nhân duyên tiền định, tôn trọng bạn đời, tôn trọng hạnh phúc của cả hai. Hãy hứa với nhau dù sau này có ra sao cũng sẽ không bao giờ bỏ rơi đối phương, hứa với nhau dù có mệt mỏi đến mấy cũng sẽ cùng nhau vượt qua chỉ có vậy thì mới có được hạnh phúc viên mãn. 

An Phong/Tinh Túy

5/5 - (6 bình chọn)